Quá trình hình thành và phát triển trường THCS Phi Mô

Trường THCS Phi Mô - Huyện Lạng Giang- Tỉnh Bắc Giang có một bề dày lịch sử rất đáng tự hào, góp phần nâng cao dân trí cho các tầng lớp nhân dân địa phương trong nhiều thập kỷ qua.

Trường THCS Phi Mô - Huyện Lạng Giang- Tỉnh Bắc Giang có một bề dày lịch sử rất đáng tự hào, góp phần nâng cao dân trí cho các tầng lớp nhân dân địa phương trong nhiều thập kỷ qua.

Tiền thân là Trường phổ thông cơ sở Phi Mô được thành lập năm 1953, với 2 lớp 1, 2 và trên 30 học sinh do thày giáo Ngô Quang Ấm làm Hiệu trưởng. Trường được đặt tại đồi Non Hương (Nay là thôn Đại Phú 2) xã Phi Mô. Điều kiện nhà trường lúc đó còn nhiều khó khăn: lớp học chỉ là tường vách đất, mái lợp dạ, bàn ghế là các thanh tre ghép lại. Mặc dầu vậy, hàng năm, số lớp và số học sinh đều được phát triển.

Năm học 1966-1967, trường bắt đầu có học sinh cấp II với 3 lớp 5 và trên 70 học sinh, thày Hoàng Đạm làm Hiệu trưởng cấp II và cô Phạm Thị Thược  phụ trách cấp I.  3 lớp cấp II phải học nhờ trong chùa Phi Mô (Thuộc thôn Phi Mô). Những ngày đế quốc Mỹ bắn phá ra miền Bắc, lớp học phải sơ tán vào trong làng Phi Mô. Thời gian  này  điều kiện dạy và học vô cùng thiếu thốn. Nhưng với truyền thống hiếu học, hàng năm, các lớp của cấp II không ngừng được mở rộng cả về quy mô, số lượng và chất lượng. Đến năm học 1968-1969, trường có đủ 3 khối lớp 5, 6, 7, mỗi khối có 2 lớp, trên 120 học sinh, thày Tôn Sỹ Nguyệt làm Hiệu trưởng phụ trách khối cấp II, cô Phạm Thị Thược phụ trách khối cấp I.

  Năm  học 1971-1972, Đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc lần thứ hai, trường phải sơ tán về khu Rừng Vàng (Thuộc 2 thôn Tõn Thành - Phú Độ). Năm học này cũng là năm lớp học sinh đầu tiên của trường Phổ thông cơ sở Phi Mô lên đường bảo vệ tổ quốc. Trong số đó có người đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường, có người bỏ lại một phần xương máu cho đất nước nở hoa độc lập (Như liệt sỹ: Hoàng Quốc Trị, Đào Duy Thanh, Hoàng Ngọc Lâm ........).

Năm học 1973-1974, trường chuyển từ Rừng Vàng về làng Phi Mô và ở đó cho đến nay. Thời gian này, thày giáo Trương Đức Quản làm Hiệu trưởng.   

Năm học 1980-1981, trường được đổi tên là trường cấp I,II Phi Mô, với 23 lớp cấp I và 12 lớp, 285  học sinh cấp II, thày Lê Tiến Vũ làm Hiệu trưởng. Trong 11 năm (từ năm học 1980-1981 đến năm học 1991-1992), dưới sự lãnh đạo của thày Hiệu trưởng Lê Tiến Vũ, trường cấp 1,2 Phi Mô không ngừng lớn mạnh.  Hàng năm nhà trường đều có học sinh tham dự thi HSG cấp huyện, tỉnh, năm học 1982-1983 có 2 học sinh dự thi HSG toàn quốc đó là Nguyễn Thị Thơm và Nguyễn Hồng Chương. Đồng chí Hiệu trưởng và nhiều thày cô giáo đã phấn đấu trở thành CSTĐ, GVG (Tiêu biểu là thày Lê Tiến Vũ, 11 năm liền đạt CSTĐ, cô giáo Phạm Thị Liên, Dương Thị Thực, Đỗ Thị Huy, Vũ Thị Xuân, thày Dương Minh Thiết, Nguyễn Văn Việt ...... nhiều năm liền là GVG cấp huyện và tỉnh).

Theo quyết định số 78/QĐUB của UBND huyện Lạng Giang, năm học 1992-1993, trường cấp 1.2 Phi Mô lại được tách thành trường Tiểu học và Trường THCS Phi Mô, Lúc này trường THCS Phi Mô có 12 lớp, 315 học sinh, 17 CBVC, thầy Bạch Đằng Oanh làm Hiệu trưởng.

Năm học 1994 – 1995, UBND xã xây thêm cho trường một dãy nhà cấp 4 với 2 phòng học và 01 phòng hành chính. Trường có 13 lớp, 371 học sinh và 18 CBGV, CNV, thày Nguyễn Xuân Tác làm Hiệu trưởng. Đến năm học 2003-2004, thày Nguyễn Văn Hà làm Hiệu trưởng. Trường có 17 lớp với 751 học sinh. Trong thời gian này, cùng với sự mở rộng của qui mô trường lớp, chất lượng dạy và học cũng được  nâng lên, công tác XHHGD được đẩy mạnh, trường, lớp ngày một khang trang, đẹp đẽ.

Từ năm học 2004-2005 đến nay, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ đảng, BGH mà trực tiếp là cô Phạm Thị Liên – Hiệu trưởng nhà trường, trường THCS Phi Mô đã từng bước đi lên cùng sự Đổi mới của đất nước. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, hàng năm số học sinh Giỏi, học sinh đạt giải trong các kỳ thi HSG đều tăng (Năm học 2004-2005 có 18 em, đến năm học 2007-2008 đã có 39 em đạt giải các cuộc thi); Tỷ lệ Tốt nghiệp THCS đạt trên 97%, số học sinh đỗ vào THPT ngày một nhiều (Năm học 2007-2008 tỷ lệ HS đỗ vào THPT gần 80%, xếp thứ 3/25 trường trong huyện); Nhiều GV phấn đấu thành CSTĐ, GVG cấp Tỉnh, huyện (Tiêu biểu là cô Phạm Thị Liên – CSTĐ, cô Hoàng Kim Cúc, cô Đào Hải Linh, thày Trần Ngọc Dũng – GVG cấp Tỉnh, cô Hà Thị Quyên, Nguyễn Tuyết Nhung, Đỗ Thị Thông...... GVG cấp Huyện)

          Những năm gần đây, Đảng uỷ, UBND xã luôn quan tâm xây dựng cơ sở vật chất của nhà trường. Thực hiện đề án xây dựng trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001-2010 của UBND huyện Lạng Giang và căn cứ vào thực tiễn địa phương, UBND xã đã quyết định xây cho trường Tiểu học ra vị trí mới, dành toàn bộ CSVC cho trường THCS ; xây dựng 8 phòng Công vụ kiên cố và các công trình phụ trợ khác theo yeu cầu củatrường chuẩn quốc gia.

          Trải qua 44 năm xây dựng và trưởng thành, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, song dưới sự lãnh, chỉ đạo của các cấp mà trực tiếp là Đảng bộ, HĐND, UBND xã Phi Mô và sự ủng hộ to lớn của nhân dân trong xã, trường THCS Phi Mô đã từng bước ổn định và phát triển. Đội ngũ CBQL luôn đổi mới phương pháp lãnh đạo, nội bộ đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chất lượng giáo dục ngày càng đi lên.Trường liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc với nhiều thầy cô giáo là CSTĐ và giáo viên giỏi các cấp, nhiều học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Hiện nay, trường có đủ cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu dạy, học, hoạt động giáo dục. Đội ngũ giáo viên của trường đều đạt chuẩn trở lên, các tiêu chuẩn về trường chuẩn Quốc gia đã đảm bảo. Vì vậy, tháng 2 năm 2009, trường được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001-2010.

Phi Mô, ngày 7  tháng 9 năm 2009